Trong tổng số 1.081.586 người đã tham gia các nghiên cứu này, trong đó có hơn phân nửa (57.732 trường hợp) mắc ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ cho rằng mỗi tách cà phê bổ sung hàng ngày sẽ giúp giảm 1% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể là, so sánh với nhóm uống ít cà phê nhất, nhóm người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 9%; nguy cơ tiến triển thành ung thư thấp hơn 12%. Bên cạnh đó, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn đáng kể,16%.
14 trên tổng số 16 nghiên cứu được đánh giá có chất lượng cao, ít có sai số và có số lượng lớn dữ liệu mẫu. Tất cả các nghiên cứu đều tập trung vào tiền sử gia đình mắc ung thư tiền liệt, chủng tộc, hút thuốc, uống đồ uống có cồn, B.M.I và các hoạt động thể chất, mặc dù có thể có các yếu tố khác mà các nhà nghiên cứu không thể tính đến gây ảnh hưởng đến kết quả.
Hơn thế nữa, dữ liệu về việc uống cà phê phụ thuộc hoàn toàn vào việc tự ghi chép của từng người tham gia, điều đó có thể không đáng tin cậy. Và, đây là nghiên cứu quan sát mô tả nên chỉ cho thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, người dẫn đầu báo cáo, ông Kefeng Wang, Đại học Y khoa Thẩm Dương, Trung Quốc, cho biết "có thể khuyến khích nam giới tăng tiêu thụ cà phê để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt".
Theo các chuyên gia hàng đầu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc uống cà phê rang mộc có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan, nội mạc tử cung, vòm họng... Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều cà phê mỗi ngày có thể gây mất ngủ, đau nửa đầu và các vấn đề tiêu hóa. Cà phê lắc với kem, sữa, đường có thể gây tăng cân, béo phì, dẫn đến nguy cơ mắc thêm các bệnh ung thư.
Bác sĩ Colleen Doyle, giám đốc dinh dưỡng và hoạt động thể chất của Hiệp hội Ung thư Mỹ, khuyên những biện pháp chắc chắn nhất giảm nguy cơ ung thư là "bỏ hút thuốc, ăn uống lành mạnh, đầy đủ và vận động thể chất". Nếu bạn muốn hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa để ngăn nguy cơ mắc ung thư, hãy bổ sung thêm nhiều rau và trái cây vào chế độ ăn uống.
Theo New York Times
Các dòng sản phẩm cà phê rang mộc của Phú Xuân