Tin Tức
Cà phê pha máy khác gì cà phê pha phin
Từ khi cà phê được du nhập vào Việt nam, người Việt đã biết sử dụng phin để pha cà phê. Cà phê phin hiện vẫn là lựa chọn chủ yếu của phần đông những tín đồ cà phê. Ngoài ra, toàn cầu hoá mang theo văn hoá uống cà phê kiểu Ý du nhập vào Việt Nam mang đến những tách espresso hiện đại. Cùng theo Phú Xuân Coffee phân biệt rõ sự khác nhau của 2 cách pha này nhé.Cà phê pha phin
Như đã đề cập ở trên, điều bắt buộc phải có khi pha cà phê bằng phin là phin. Có nhiều kích cỡ phin khác nhau phục vụ cho những nhu cầu khác nhau: cá nhân, gia đình, quán cà phê phin. Cụ thể, nếu sử dụng phin nhỏ thì nên cân định lượng (nên xài cân tiểu ly cho chính xác) 20-25g bột cà phê còn phin trung là 100g cà phê, phin đại là 200g cà phê. Khi liều lượng cà phê đã phù hợp thì ta sẽ cần chế nước gần sôi (khoảng 96 độ C) vào. Nguyên lý của cà phê phin là nước sôi sẽ thẩm thấu từ từ qua bột cà phê nhờ trọng lực Trái Đất, và thành phẩm là nước cốt cà phê. Do đó, trong thời gian ngồi chờ cà phê nhỏ giọt chúng ta sẽ có thời gian để trò chuyện với nhau.
Phin cà phê có thể được tìm mua ở các tiệm tạp hoá nhỏ với giá thành rất phải chăng, vì vậy mỗi cá nhân đều có thể trang bị cho mình một hoặc một vài bộ phin pha chế và có thể dễ dàng thay mới khi phin bị hư.
Nhược điểm thứ nhất và cũng là lớn nhất là tốn thời gian, những người bận rộn nếu muốn thưởng thức cà phê pha phin vào buổi sang sớm thì cần phải chuẩn bị sẵn 1 ít từ tối, và sáng cũng cần dậy sớm hơn. Tuy nhiên nếu không quá bận thì có thể dành ít thời gian đọc báo, xem thời sự, lướt web chờ cà phê nhiễu. Dòm từng giọt cà phê nhiễu tí tách đôi khi cũng là 1 cái thú.
Nhược điểm thứ nhì là lượng cà phê cần cho pha phin là nhiều hơn pha máy, nếu sử dụng ít bột cà phê quá thì thành phẩm nước cốt cà phê sẽ không chiết suất được nhiều chất tan, dẫn đến cà phê không đậm đà, mùi vị kém hấp dẫn.
Cà phê pha máy
Đầu tiên điều cần phải nói là về cà phê dùng cho pha máy, cà phê dùng cho pha máy phải là loại cà phê rang mộc. Nếu sử dụng cà phê có tẩm bơ thì sẽ làm bơ dính vào máy pha, kết quả là làm hỏng máy pha nhanh chóng.
Khác với pha phin, bạn cần phải có máy pha cà phê để pha những ly espresso thơm lừng. Espresso có nghĩa là nhanh, tức thời. Phục vụ cũng nhanh, uống cũng nhanh, để lâu trong không khí thì chất lượng cà phê sẽ giảm. Tuỳ theo nhu cầu của bạn là gia đình hoặc kinh doanh mà bạn có thể đầu tư cho mình 1 chiếc máy pha có công suất phù hợp.
Nếu chỉ cần phục vụ cho nhu cầu gia đình thì chỉ cần mua 1 máy pha nhỏ gọn, chuẩn bị sẵn 7g – 10g bột cà phê rang mộc, sau 30s là bạn đã có 1 ly espresso, thêm ít sữa tươi nữa để có 1 ly latte béo ngậy.
Còn nếu phục vụ cho kinh doanh, đầu tư 1 dàn máy pha công suất lớn có thể phục vụ đến 300 ly 1 giờ. Tất cả mọi thứ đã được lập trình sẵn từ nước đến nồi hơi, bên tay phải là “người bạn đồng hành” máy xay cà phê, luôn xay trước khi pha để cho chất lượng cà phê tuyệt hảo. dưới bàn tay nhanh thoăn thoắt của các barista, những ly cà phê nóng hổi, thơm lừng ra đời.
Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà mua chiếc máy phù hợp, vừa túi tiền.
Tóm lại, pha phin hay pha máy đều có những ưu nhược điểm khác nhau, mỗi cái đều có những bản sắc riêng, mang đến những hương vị đặc trưng riêng. Trải nghiệm luân phiên cả hai cách pha này sẽ rất là thú vị. Chọn lựa cách pha chế nào cũng đều tốt cả, mục đích cuối cùng vẫn là ly cà phê thơm lừng làm hài lòng người uống nó. Chúc các bạn có những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn!